SỰ TRỞ VỀ CỦA LỊCH SỬ CÂY BÁNG
“Bao giờ rừng Báng hết cây
Tào khê hết nước, Lý nay lại về”.
Lý Thái Tổ - Vị vua đặt mốc son cho lịch sử Thăng Long.
Tên gọi khác: Đác, Búng báng, Bụng báng, Dừa núi, Đào rừng, Quang lang.
Tên khoa học: Arenga saccharifera Labill
Họ: nhà Đa (danh pháp khoa học: Arecaceae)
Mô tả : cây bóng mát
1. Đặc điểm cây báng
HIện tại chúng tôi cũng đang cung cấp cây báng tại link
Cây Báng thân hình trụ rất thẳng vỏ thân màu trắng, cao đến 40m, đường kính 80-200cm. Đây là một loài cây có họ với nhà đa có hình thái đặc trưng, khác với loài đa khác là không có rễ phụ, tạo tán gọn hình trứng. Lá to bằng bàn tay người lớn, dầy lá và xanh quanh năm. Chính vì thế, Báng có thể trồng tạo rừng sinh thái, tạo công viên trong thành phố, trồng ở nhiều công trình công cộng.
2. Công Dụng
Lõi cây báng chứa nhiều chất bột, đường và một số dưỡng chất khác, do vậy phần lõi của thân cây báng được người dân chế biến thành mật để ăn, bột báng để làm lương thực, thực phẩm. Thông thường, người dân lấy xơ lõi cây báng cho vào nồi nước đun kỹ rồi lọc sạch bã, sau đó đun liên tiếp phần nước đó đến khi quyện thành mật. Mật báng có vị ngọt thanh mát và hương thơm đặc trưng. Ngoài ra, người dân còn sử dụng phần lõi cây báng về ủ men làm nguyên liệu nấu rượu (tiếng địa phương gọi là “lẩu pảng”). Rượu báng có vị ngọt, đắng nhẹ, hơi cay. Hiện nay, ở vùng cao, người dân vẫn nấu rượu báng, nhưng chủ yếu phục vụ cho gia đình. Họ quan niệm rằng, khi khách quý đến nhà, dùng rượu báng tiếp là thể hiện tấm lòng thành với anh em, bạn bè.
Món nhộng lấy ra từ thân cây báng nức tiếng thơm ngon và bổ dưỡng, là đặc sản hiếm có của những người dân vùng núi cao. Khi cây báng bị gẫy đổ hoặc chặt hạ để khai thác, thường xuất hiện loại bọ cánh cứng (gọi là “tua quăng”) đẻ trứng vào lõi cây, phát triển thành nhộng - một loại côn trùng to bằng ngón chân cái, gọi là “đuổng pảng”. Nhộng báng phát triển và sinh sản mạnh vào thời điểm tháng 5, tháng 6 âm lịch. Nhộng báng có thể chế biến thành món ăn khoái khẩu, như: nhộng xào măng chua, nhộng rang lá chanh hoặc lá mác mật. Hiện nay, nhộng báng được nhiều người tìm mua, là món đặc sản tại nhiều quán ăn, nhà hàng.
3. Phân bố
Cây báng có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới như Myanmar, Ấn Độ, Nam Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam, Lào, Indonesia, Philipin,… . Cây báng được trồng nhiều ở đường phố tỉnh Bắc Ninh, Hạ Long Quảng Ninh.
4 Cách trồng và nhân giống Cây Báng
Báng là loại cây thân gỗ lâu năm sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu tự nhiên. Tuy nhiên, để có được cây đẹp như ý muốn thì bạn nên lưu ý cách trồng sau. Báng là loại cây ưa sáng nên bạn nên lựa chọn những nơi thoáng mát, để cây có thể sinh trưởng và phát triển, bên cạnh đó hạn chế trồng cây ở trước nhà, ở gần tường vì tán cây rộng sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà.
Bạn có thể nhân giống cây bằng cách gieo hạt, chiết cành hoặc mua bầu giống. Bầu giống sau khi mua về thì bỏ lớp vỏ bọc phía ngoài, không nên bỏ lớp đất sẽ khiến cho cây dễ bị héo, chậm phát triển. Lựa chọn không gian thoáng mát, đào hố sâu khoảng 20cm, sau đó phủ phía dưới một lớp đất xốp trộn với phân hóa học để cây có thêm chất dinh dưỡng. Cây sau khi trồng bạn nên cho phủ đất cao hơn bầu khoảng 1 – 2cm, và nhấn chặt đất để cây không bị đổ trong điều kiện thời tiết gió. Sau khoảng từ 3 năm đầu tiên, cây có thể cao đạt từ 3 – 5m (tùy vào loại cây mà bạn lựa chọn gieo trồng đầu mùa.
Lấy cảm hứng từ giấc mơ về cuộc sống xanh cùng tình yêu với những di sản vô giá mà thiên nhiên và con người đã mất nhiều tháng năm vun trồng. Chúng tôi - Cây xanh HALUTA cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng có mặt tại các khu đô thị, Công viên, Rừng xanh. Hãy gọi cho cho chúng tôi
Hãy gọi cho cho chúng tôi - Trang chủ (haluta.vn)